Một sản phẩm của HomeOffice.com.vn

Đặt hàng:0939 448 124

[Tư vấn] So sánh gỗ MFC và MDF: Loại nào tốt hơn cho nội thất văn phòng?

2018-09-07
bởi John Doe
[Tư vấn] So sánh gỗ MFC và MDF: Loại nào tốt hơn cho nội thất văn phòng?

Về cơ bản, gỗ MDF và MFC đều có chung một đặc điểm là gỗ công nghiệp. Cả hai đều được sản xuất từ các sợi/ bột hoặc dăm gỗ tự nhiên băm nhuyễn với phương pháp trộn keo, sau đó ép lại với nhau để tạo thành ván gỗ. Tuy nhiên, gỗ MDF vẫn được nhiều người đánh giá là tốt hơn MFC, nhưng MFC lại là loại gỗ được phổ biến hơn. Vậy nên chọn loại gỗ nào?

Để trả lời cho câu hỏi "Nên sử dụng loại gỗ nào tốt nhất cho nội thất văn phòng?". Chúng ta sẽ tìm hiểu điểm khác biệt giữa hai loại gỗ này, xem chúng có những ưu và khuyết điểm gì khi sử dụng. 

So sánh chung giữa gỗ MFC và MDF

Điểm khác nhau lớn nhất có lẽ là cách làm nên chúng. Nếu bạn đã tìm hiểu qua về hai loại gỗ này từ gợi ý phía trên, bạn sẽ biết MFC là gỗ LDF (tức là được dán ép ở mật độ thấp) còn MDF được dán ép ở mật độ trung bình.

Khác nhau về trọng lượng: Mật độ ở đây là trọng lượng dăm/ sợi gỗ tính trên 1m3, như vậy thì mật độ càng cao gỗ càng nặng và cứng! Đánh giá một cách khách quan thì gỗ MDF sẽ nặng và cứng hơn gỗ MFC nếu cùng diện tích, đó là cách nhận biết đầu tiên.

Khác nhau về bề mặt: Gỗ MFC có một lớp melamine phủ ngoài bề mặt, giống như vân gỗ và trơn. Trong khi gỗ MDF là dạng thô, chưa được dán ép gì ở bề mặt cả. Đây có thể là cách nhận biết thứ hai.

Bảng so sánh gỗ MFC với MDF
  Gỗ MFC Gỗ MDF
Thành phần Chủ yếu là dăm gỗ cây bạch đàn, cao su hoặc cây keo kết hợp với keo và nước. Đặc biệt gỗ MFC được dán một lớp melamine ở bề mặt.  Gỗ MDF (gỗ công nghiệp) thường được làm từ 82% gỗ, 9% keo, 8% nước và 1% sáp pariffin với độ chịu lực dao động từ 500kg – 1000kg/ m3.
Đặc điểm Một ván gỗ MFC có độ dày trung bình khoảng 25mm, nhờ melamine và chống thấm nước và mối mọt, dẻo dai hơn gỗ MDF nhưng có thể cong vênh do độ ẩm và nhiệt. Tất nhiên MFC không tốt bằng MDF! Vì đây là một loại gỗ ép công nghiệp nên chắc chắn giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

 

Vậy gỗ MFC và MDF cái nào tốt hơn?

Nếu dựa trên những số liệu ở trên, bạn có thể dễ dàng đánh giá được gỗ MDF sẽ tốt hơn gỗ MFC. Nhưng trên thực tế, gỗ MFC mới là loại gỗ phổ biến nhất trong lĩnh vực nội thất nhà ở và đặc biệt là văn phòng. Tại sao lại người ta lại ưu chọn gỗ MFC nhiều hơn là gỗ MDF, trong khi đó gỗ MDF có chất lượng tốt hơn?

Tất nhiên là gỗ MDF phải có những khuyết điểm nào đó khiến cho nhiều người phải cân nhắc khi sử dụng chúng. Đó chính là dư lượng của hợp chất formaldehyde có trong các loại ván gỗ công nghiệp MDF. Nếu vẫn còn nghe mùi xốc thẳng vào mũi khó chịu tức là sản phẩm đó đang dư thừa formaldehyde.

Tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng cho rằng đắt tiền hơn sẽ tốt hơn. Điều này là sai lầm. Do đó, khi chúng ta lựa chọn giữa MFC và MDF phủ melamin thì chúng ta nên chọn MFC, vì MFC vừa rẻ hơn, độ cứng tốt hơn và an toàn hơn!

Đối với nội thất văn phòng, chung cư, nhà ở thì chỉ cần sử dụng ván gỗ MFC tiêu chuẩn là ổn, còn đối với những khu vực ẩm ướt chúng ta có thể lựa chọn ván MFC lõi chống ẩm hoặc melamine trên nền MDF chống ẩm.

Một lưu ý khi nữa, tấm Melamine MDF dán cạnh, sơn phủ cạnh được dùng khi quý khách không muốn dán nẹp nhựa PVC vào mép gỗ, mà sử dụng biện pháp sơn hay khi quý khách muốn phay, tạo hình hoặc tạo các họa tiết trên bề mặt gỗ nên sử dụng tấm Melamine trên nền MDF vì tấm này có ưu điểm là mịn và dễ dàng. Còn nếu bạn muốn dùng những bề mặt phẳng dán chỉ nhựa xung quanh, không phay tạo hình trên bề mặt gỗ thì bạn chỉ cần sử dụng ván gỗ MFC là được.

Ngoài hai loại gỗ MFC và MDF sử dụng trong nội thất, chúng ta còn có gỗ HDF (dán ép ở mật độ cao). Đây là loại gỗ rất giống với MDF nhưng có chất lượng tốt hơn.